วิธีตั้งชื่อ ตั้งชื่อมงคล ควรทำอย่างไร ใครที่กำลังมองหาวิธีตั้งชื่อดี ๆ มาดูวิธีตั้งชื่อกันเลยค่ะ

การตั้งฉายาหรือชื่อพระ กับตั้งชื่อฆราวาสไม่เหมือนกัน คือ ฉายาพระใช้ อักษรวรรคบริวาร นำหน้า สำหรับฆราวาส ถ้าเป็นชายใช้ อักษรวรรคเดชนำหน้าชื่อ หญิงใช้ อักษรวรรคศรี นำหน้าชื่อเพื่อความเข้าใจโปรดดูแผนภูมิข้างล่างนี้

หมายเลข ๑ เป็นเครื่องหมายแทนวันอาทิตย์

หมายเลข ๒ แทนวันจันทร์

หมายเลข ๓ แทนวันอังคาร

หมายเลข ๔ แทนวันพุธกลางวัน

หมายเลข ๕ แทนวันพฤหัสบดี

หมายเลข ๖ แทนวันศุกร์

หมายเลข ๗ แทนวันเสาร์

หมายเลข ๘ แทนวันราหูวันพุธกลางคืน

ลำดับของทักษาประจำวัน

บริวาร

อายุ

เดช

ศรี

มูละ

อุตสาพะ

มนตรี

กาลกิณี

ตามแผนนี้จะเห็นได้ว่า

คนเกิดวันอาทิตย์ (๑) สระทั้งหมดเป็นบริวาร

คนเกิดวันจันทร์ (๒) ก ข ค ฆ ง เป็นบริวาร

คนเกิดวันอังคาร  (๓) จ ฉ ช ซ ฌ ญ เป็นบริวาร

คนเกิดวันพุธกลางวัน (๔) ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ เป็นบริวาร

คนเกิดวันพฤหัสบดี (๕) บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม เป็นบริวาร

คนเกิดวันศุกร์ (๖) ศ ษ ส ห ฬ ฮ เป็นบริวาร

คนเกิดวันเสาร์ (๗) ด ต ถ ท ธ น เป็นบริวาร

คนเกิดวันราหูวันพุธกลางคืน (๘) ย ร ล ว เป็นบริวาร

ถ้าอยากรู้ว่าตัวอักษรไหนเป็นอายุ เป็นเดช ศรี มูละ อุตสาหะ มนตรี กาลกิณี ก็ให้นับบริวารที่ช่องวันเกิด เช่น เกิดวันอาทิตย์ให้นับบริวารที่หมายเลข ๑ แล้วเวียนขวา (ตามเข็มนาฬิกา) ไปตามลำดับดังนี้ บริวาร (๑) อายุ (๒) เดช (๓) ฯลฯ กาลกิณี (๖) ถ้าเกิดวันพฤหัสบดีให้นับบริวารช่องหมายเลข (๕) อายุ (๘) เดช (๖) ศรี (๑) ฯลฯ กาลกิณี (๗) เป็นต้น

อักษรที่ห้ามนำมาใช้ตั้งชื่อ คือ อักษรช่องกาลกิณี จากตารางนี้จะรู้ได้ทันทีว่า

คนเกิดวันอาทิตย์ห้ามตัวอักษรช่อง ๖ (ศ ษ ส ห ฬ ฮ)

คนเกิดวันจันทร์ห้ามตัวอักษรช่อง ๑ (สระทั้งหมด)

คนเกิดวันอังคารห้ามตัวอักษรช่อง ๒ (ก ข ค ฆ ง)

คนเกิดวันพุธกลางวันห้ามตัวอักษรช่อง ๓ (จ ฉ ช ซ ฌ ญ)

คนเกิดวันพฤหัสบดีห้ามตัวอักษรช่อง ๗ (ด ต ถ ท ธ น)

คนเกิดวันศุกร์ห้ามตัวอักษรช่อง ๘ (ย ร ล ว)

คนเกิดวันเสาร์ห้ามตัวอักษรช่อง ๔ (ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ)

คนเกิดวันราหูวันพุธกลางคืนห้ามตัวอักษรช่อง ๕ (บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม)

เวลาตั้งชื่อ ถ้าตั้งชื่อพระ (ฉายา) ท่านให้เอาอักษรวรรคบริวารขึ้นต้น ถ้าเกิดวันจันทร์ก็ขึ้นต้นด้วย ก ข ค ฆ ง ตัวใดตัวหนึ่ง เช่นกมโลขันติปาโล เป็นต้น ถ้าเกิดวันอังคารขึ้นต้นด้วยตัวอักษร จ ฉ ช ซ ฌ ญ ตัวใดตัวหนึ่ง เช่น จันททวโร ฉันทธัมโม เป็นต้น

ถ้าตั้งชื่อฆราวาสหรือชาวบ้านทั่วไปต้องตามเพศ เพศชายให้เอาตัวอักษรวรรคเดชตัวใดตัวหนึ่งนำหน้าชื่อ เพศหญิงให้เอาตัวอักษรวรรคศรีตัวใดตัวหนึ่งนำหน้าชื่อ ยกตัวอย่างชายเกิดวันอาทิตย์ อํกษรช่องที่ ๓ (จ ฉ ช ซ ฌ ญ) เป็นเดช ห้ามใช้ตัวอักษรช่อง ๖ (ศ ษ ส ห ฬ ฮ) ชื่อเป็นมงคลอาทิ จิตรดิลก ฉันทกร ชยุตม์ เป็นต้น   หญิง เกิดวันอาทิตย์อักษรช่องที่ ๔ (ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ) เป็นศรี ห้ามอักษรช่อง ๖ เช่นเดียวกัน ชื่อที่เป็นมงคลอาทิ ฐิติมา ณัฐกฤตา เป็นต้น

จะไม่ถือเดชถือศรี ใช้อักษรใด สำหรับผู้เกิดวันใดก็ได้ ยกเว้น อักษรกาลกิณี

ทำนายนิสัยจากวันเดือนปีเกิด ตัวเลขบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้ ว่าแล้วก็จดเลขวัน เดือน ปีเกิด ให้พร้อม แล้วนำมาทำนายตามวิธีนี้เลยค่ะ

ทำนายนิสัยจากเลขวันเดือนปีเกิด มาดูกันสิว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณเป็นยังไง โดยวิธีการทำนายก็แค่เอาเลขวันเดือนปีเกิดมาบวกกัน เช่น หากคุณเกิดวันที่ 5 กันยายน 1966 วิธีการคิดจะเป็นแบบนี้ค่ะ

5 + 9 + 1966 = 1980, 1 + 9 + 8 + 0 = 18, 1 + 8 = 9 ฉะนั้นเลขชะตาชีวิตของคุณคือหมายเลข 9 นั่นเอง หากใครลองคิดคำนวณดูเรียบร้อยแล้ว ก็มาดูกันเลยดีกว่าว่า เลขที่ได้นั้นทำนายชะตาชีวิตของคุณว่ายังไงบ้าง

หมายเลข 1

คุณเป็นคนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่บ้าวัตถุนิยม แถมยังยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเองไม่ต้องพึ่งใคร คุณมีความเป็นผู้นำสูง และมีความทะเยอทะยานสูงมากเช่นเดียวกัน มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ต้องการคำแนะนำหรือคำปรึกษาจากใครเท่าไร แต่ข้อเสียของคุณคือมักจะไม่ค่อยฟังความคิดเห็นใครเท่าไรนัก เวลาทำงานก็จะไม่ค่อยฟังเสียงของผู้อื่น เอาง่าย ๆ คือเชื่อมั่นในตัวเองมากไป บางทีคนอื่นก็อาจจะเกิดความหมั่นไส้เอานะเออ

หมายเลข 2

คุณเป็นคนขี้สงสาร ชอบเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และใจเย็น เวลาทำงานเป็นทีมร่วมกับคนอื่น คุณก็จะทำมันได้ออกมาดีมาก ๆ เพราะส่วนตัวแล้วคุณเป็นคนมีไอเดียบรรเจิดอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้แหละที่ใครก็อยากทำงานร่วมกับคุณทั้งนั้น นอกจากนี้คุณยังเป็นคนที่แสนจะซื่อสัตย์ ไม่ชอบโอ้อวด เป็นคนถ่อมตัว จนคนรอบข้างก็หลงรักในความเป็นคุณ แต่ข้อเสียคือ คุณจะทนรับความกดดันไม่ค่อยได้ รวมถึงเวลามีสถานการณ์ที่ต้องแข่งขันกับคนอื่น ก็จะกลายเป็นปัญหาสำหรับคุณทันทีเลย

หมายเลข 3

การทำให้คนรอบข้างมีเสียงหัวเราะ นี่คืองานหลักของคุณเลยค่ะ เพราะส่วนตัวแล้วคุณเป็นคนตลกสนุกสนาน จนใคร ๆ ก็รักและอยากอยู่ใกล้คุณ นอกจากนี้คุณก็ยังเป็นคนที่โชคดีมากในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการที่คุณได้เจออะไรที่ถูกที่ถูกเวลา มักจะได้รับโอกาสดี ๆ แถมยังเป็นคนที่ฉลาด มีเสน่ห์ และมีความคิดสร้างสรรค์มากด้วย แต่ข้อเสียคือคุณทนอยู่กับความเหงาและความเบื่อหน่ายไม่ได้ รวมถึงจัดการเรื่องเงินไม่เป็นอีกด้วยค่ะ

หมายเลข 4

คุณเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับชีวิตของตัวเอง คุณจะพยายามให้ถึงที่สุดในการทำให้ชีวิตของคุณสบาย และประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหนคุณก็สู้ตายอยู่แล้ว คุณเป็นนักวางแผน ละเอียดรอบคอบ เรียกง่าย ๆ ว่าเป๊ะเว่อร์ทุกระเบียดนิ้วน่ะแหละ และข้อดีที่ใครก็อิจฉาคือ คุณเเป็นคนใช้เงินอย่างประหยัด ชอบเก็บออม และมีความเป็นผู้ใหญ่เกินกว่าอายุซะอีก

หมายเลข 5

คุณเป็นคนปรับตัวเข้ากับผู้อื่นและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ง่าย มีความสามารถหลากหลาย แถมยังชอบเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้นด้วย ที่สำคัญคุณยังเป็นคนที่เข้าอกเข้าใจคนรอบข้าง ชอบเข้าสังคม และชอบท่องเที่ยวเอามาก ๆ สำหรับผู้ที่ได้หมายเลขนี้จะเหมาะกับอาชีพค้าขายค่ะ เพราะคุณมีดวงด้านการค้า และเวลาแข่งขันกับผู้อื่นก็มักจะประสบความสำเร็จเป็นดาวเด่นเสมอ

หมายเลข 6

โดยธรรมชาติแล้วคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนชอบความพอดี และเป็นคนรักความสงบสันติ บอกเลยว่าเพื่อนฝูงและคนรอบข้างต่างก็ไว้ใจคุณ เพราะคุณเป็นคนซื่อสัตย์ และมีความรับผิดชอบสูง เมื่อไรที่มีเรื่องคดโกงเกิดขึ้น คุณจะรู้สึกไม่ชอบโดยทันทีเลยล่ะ แต่ข้อเสียของคุณคือชอบคิดมากเรื่องของคนอื่น บางทีเครียดกว่าคนที่เจอกับปัญหานั้น ๆ อีกนะ แถมบางเรื่องที่เป็นปัญหาเล็กน้อย คุณก็เก็บมาคิดมากจนมันกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปเลย

หมายเลข 7

คุณเป็นคนที่รอบรู้ไปหมดทุกเรื่องจริง ๆ ค่ะ เพราะปกติแล้วคุณเป็นคนที่ฉลาดหลักแหลม ชอบค้นหาข้อมูลที่มีสาระอยู่เสมอ แถมยังมีพรสวรรค์ด้านการวิเคราะห์เป็นเลิศ แต่อีกด้านหนึ่งคุณก็เป็นคนช่างฝันเหมือนกันนะ ช่างจินตนาการเป็นที่หนึ่งเลย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าคนที่ได้หมายเลขนี้เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนสุด ๆ นอกจากนี้ยังเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ชอบทำตามคำสั่งใคร และยังไม่ชอบขอคำแนะนำจากใครด้วย ก็แหม … เป็นคนเชื่อในตัวเองอยู่แล้วนี่นา

หมายเลข 8

สตรองกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เพราะคนที่ได้หมายเลขนี้จะเป็นคนที่แข็งแกร่ง เป็นคนสู้ชีวิต แม้ว่าจะมีปัญหาอะไรก็พร้อมจะฝ่าฟันเสมอ คุณเป็นคนมีเป้าหมายในการใช้ชีวิต และมุ่งหวังจะทำให้สำเร็จตามที่วางไว้ แม้ว่ามันจะยากเย็นเพียงใด แต่คนที่สู้อย่างคุณก็ผ่านมันไปได้อยู่แล้ว คุณจึงมักจะประสบความสำเร็จเวลาทำสิ่งต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ฉะนั้นคุณจึงเหมาะกับการมีธุรกิจส่วนตัว ทำการค้าขาย หรือการทำงานที่เกี่ยวกับตัวเลข

หมายเลข 9

คุณเป็นคนที่มีเสน่ห์เหลือล้น เป็นคนที่ดูดี แถมยังมีความมั่นใจในตัวเองสูง จึงทำให้ใคร ๆ ก็อยากเข้ามาทำความรู้จักกับคุณอยู่เสมอ เวลาจะลงมีทำอะไรก็จะจริงจัง เป็นคนที่ความคิดสร้างสรรค์ ทำอะไรก็มักจะประสบความสำเร็จ นอกจากนี้คุณยังเป็นคนพูดโน้มน้าวใจคนเก่ง คุณจึงเหมาะแก่การเป็นผู้นำเอามาก ๆ และถึงแม้คุณจะเป็นผู้นำ ก็เป็นผู้นำที่ยังพร้อมรับฟังความคิดเห็นคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แต่เวลาที่ใครทำให้โกรธ บอกเลยว่าคุณจะเดือดจนแทบลุกเป็นไฟเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้างคะ เลขวันเดือนปีเกิดของคุณที่นำมาบวกกัน ทายนิสัยได้แม่นเป๊ะเว่อร์ขนาดไหนกันนะ ? ^_^